Word of the year 2015 là một emoji!

“Từ của năm” do Từ điển Oxford bình chọn năm nay là một gương mặt thân quen, theo nghĩa đen!

emiji_tu_cua_nam

Oxford vốn ưa gây bất ngờ với sự lựa chọn “Từ của năm” (Word of the year). Hồi 2013, từ điển uy tín nhất nhì thế giới này chọn “selfie” để phản ánh làn sóng chụp hình tự sướng mọi lúc mọi nơi mọi thể loại của thiên hạ. Lần lại 2009, thời điểm Facebook bắt đầu phổ biến và nhiều tình bạn bị kết liễu bằng một cú click chuột âm thầm, “unfriend” là từ được cư dân mạng quăng vào mặt nhau nhiều nhất.

Tuy nhiên có vẻ năm nay Oxford đã tạo nên lịch sử khi chọn “Từ của năm” là một hình ảnh chứ không phải một từ.

emoji_tu_cua_nam

LOL emoji – Từ nổi bật nhất năm 2015

Mừng rớt nước mắt. Vừa khóc vừa cười. Cười ra nước mắt. Tùy ngữ cảnh mà emoji này sẽ mang sắc thái tình cảm khác nhau. Có lẽ vì vậy mà đây là emoji được dân mạng sử dụng nhiều nhất. Theo thống kê của Từ điển Oxford Online kết hợp với công ty lập trình ứng dụng bàn phím SwiftKey, cứ 5 emoji được sử dụng tại Anh và Mỹ thì có 1 là emoji vừa khóc vừa cười.

Emoji do kỹ sư viễn thông người Nhật tên là Shigetaka Kurita sáng tạo ra năm 1999. Anh đã đưa emoticon lên một tầm cao mới bằng cách chuyển thể các emoticon, vốn ở dạng ký tự, sang dạng hình ảnh. Trong vài năm trở lại đây, emoji phổ biến tới mức các nhà sản xuất sản phẩm điện tử đã tích hợp chúng thành bộ gõ riêng cho bàn phím.

Nói tầm vĩ mô xã hội học này kia thì emoji đã vượt khỏi màn hình tin nhắn của các cô cậu thiếu niên và đi vào đời sống hằng ngày của người dân đủ mọi lứa tuổi. Bởi bản chất là hình ảnh, emoji giúp người ta bộc lộ và tiếp nhận tình cảm nhanh chóng. Ngay cả cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng từng trưng cầu dân ý trên Twitter bằng emoji.

Tại Mỹ, emoji đạt danh hiệu á hậu là hình gửi nụ hun vào gió cu-te này.

emoji_tu_cua_nam

Thực hiện: Hà Thảo / Xanh Team

Nguồn: Time